Dung môi Toluen C7H8 - Hóa chất Toluen công nghiệp

Dung môi Toluen C7H8 - Hóa chất Toluen công nghiệp

Mã code: 108-88-3

Thương hiệu: Trung Quốc

Mô tả nhanh

Dung môi Toluen C7H8 công nghiệp giá rẻ mua ở đâu? Những ứng dụng của Toluen C7H8 là gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp cùng VietChem qua bài viết dưới đây

Liên hệ

Đặt hàng qua điện thoại: 0971252929

Hoặc để lại số điện thoại, Chúng tôi sẽ gọi ngay cho bạn !!!

Gọi lại cho tôi

Hoặc tải về Catalogue sản phẩm

Mô tả sản phẩm
Tên sản phẩm Toluen
Tên khác metylbenzen hay phenylmetan
Công thức hóa học của toluen C7H8
CAS 108-88-3
Hàm lượng 99%
Xuất xứ Hàn Quốc
Tính chất

Là một chất lỏng trong suốt, có mùi thơm, độ nhớt thấp, không hòa tan trong nước nhưng tan tốt trong các dung môi hữu cơ

Ứng dụng

Toluen là một Hydrocacbon thơm được sử dụng rỗng rãi trong ngành công nghiệp, thường để thay thế cho Benzen

- Toluen được dùng chủ yếu trong các ứng dụng cần khả năng hòa tan và độ bay hơi cao nhất. Như trong sản xuất nhựa tổng hợp, sơn xe hơi, sơn đồ đạc trong nhà và sơn tàu biển.

- Toluen có khả năng hòa tan mạnh nên nó được dùng trong sản xuất keo dán và chất kết dinh.

- Toluen cũng được dùng làm chất pha loãng và là một thành phần trong chất tẩy rửa, trong sản xuất Benzen và được sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm, dệt may và nhiều ngành công nghiệp khác.

- Trong ngành hóa sinh, người ta dùng Toluen để tách Hemogloben từ tế bào hồng cầu. Toluen còn được ứng dụng trong điều chế TNT.

Quy cách 179kg/phuy  

 

Dù có phân loại theo cách nào thì chúng ta cũng không thể phủ nhận được ứng dụng của các loại dung môi trong đời sống và sản xuất công nghiệp. Một trong số đó là dung môi Toluen được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Vậy dung môi Toluen là gì? Có tính chất và ứng dụng quan trọng như thế nào trong đời sống.

Đặc điểm và tính chất của dung môi Toluen

1. Tổng quan về Toluen

Toluen là chất lỏng trong suốt, mùi thơm nhẹ, với công thức hoá học là C7H8. Hoá chất này còn được biết đến với cái tên methylbenzen, phenylmetan, hidrocacbon thơm được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp với vai trò là dung môi.

Toluen với công thức hoá học là C7H8

2.Tính chất vật lý của Toluen

Toluen là dung môi dễ cháy, tồn tại với dạng chất lỏng trong suốt, tan ít trong nước có thể trộn lẫn hoàn toàn trong acetone, ethanol, diclometan, hexan, với mùi thơm nhẹ.

Tỉ trọng và pha là 0,8669g/cm3

Khối lượng phân tử là 92.14 g/mol

Nhiệt độ nóng chảy là -93 độ C

Nhiệt độ sôi là 110,6 độ C

Nhiệt độ giới hạn là khoảng 20 độ C

3.Tính chất hóa học của dung dịch Toluen

Toluen được coi là một dẫn xuất benzen thay thế đơn chất, trong đó bao gồm một nhóm CH3 gắn liền với một nhóm phenyl.

Có khả năng tham gia phản ứng ái lực điện tử với độ hoạt động hóa học trong phản ứng so với benzen lớn gấp 25 lần, bởi vì toluen là một hidrocacbon thơm có nhóm metyl.

Dung môi toluen mang đầy đủ tính chất hóa học của nhóm hidro cacbon như tham gia phản ứng thế, khó tham gia vào phản ứng cộng nhưng bền vững với các chất oxy hoá.

- Phản ứng với brom khan tạo axit HBr và brom toluen. Với công thức hoá học như sau:

Br2 + C6H5CH3 -> HCl + C6H5CH2Cl

- Tác dụng với nitro hoá tạo ra nitroluen cùng nước

Phương trình hóa học của toluen với Cl2 và Nitro

- Tham gia phản ứng cộng với tạo thành ở điều kiện áp suất cao

- Toluen có phản ứng oxy hóa với nhóm metyl

4. Cách sản xuất ra dung môi toluen

Có rất nhiều cách khác nhau để điều chế toluen như CaCl2, CaH2, P2O5, CaSO4 hay cho benzen tinh khiết tác dụng với CH3Cl hoặc dùng natri để tách nước.

Hiện nay, toluen công nghiệp chủ yếu được sản xuất bằng phương pháp chân cứt dầu mỏ hoặc than đá. Phương pháp này có thể vừa sản xuất được số lượng lớn vừa tận dụng được nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có.

C6H6 + Cl2 -> C6H5Cl + HCl

C6H5Cl + CH3Cl + 2Na -> C7H8 + NaCl

C6H6 + CH3Cl -> C7H8 + HCl

Trong kinh tế thương mại thì dung môi toluen có giá trị thấp hơn benzen. Vì quá trình dealkylation nhóm mẹthyl có thể được loại bỏ khỏi vòng để chuyển đổi toluen thành benzen. Khi đó methylbenzen trộn được với hidro ở nhiệt độ từ 550-650 độ C, áp suất từ 30-50 atm, với hỗn hợp silicon dioxide và nhôm làm chất xúc tác.

C6H5CH3 + 4H2 -> C6H6 + CH4

Ứng dụng nổi bật của dung môi Toluen

Toluen là dung môi hàng đầu trong lĩnh vực pha sơn

Đối với sản xuất công nghiệp

- Toluen là một trong những loại dung môi được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và được coi là dung môi hàng đầu trong lĩnh vực pha sơn, chất pha loãng, sản xuất nhựa tổng hợp, sản xuất keo dán....

- Trong sơn bề mặt thì đây là thành phần của sơn bề mặt cần được hòa tan và độ bay hơi tốt như sơn quét, sơn xe hơi, sơn tàu...

- Khi sản xuất nhựa: thì đây là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất nhựa tổng hợp

- Trong sản xuất keo dán: làm các chất tẩy rửa, sản xuất keo dán cùng các sản phẩm cùng loại khác, dùng trong xi măng cao su, keo dán cao su.

- Hóa chất C7H8 còn có thể làm chất phụ gia cho các loại nguyên liệu

- Dung môi Toluen này được sử dụng làm chất cải thiện chỉ số của xăng dầu và dùng làm chất mang phụ gia cho nhiên liệu.

Một số ứng dụng khác của toluen có thể kể đến như:

- Dùng trong sản xuất mỹ phẩm đặc biệt là điều chế nước hoa

- Sử dụng để sản xuất thuốc nhuộm và điều chế thuốc nổ TNT

- Dung môi toluen được ứng dụng trong sản xuất mực in

Trong ngành hóa sinh

Toluen dùng để tách hemoglobin từ tế bào hồng cầu bằng toluen

Được sử dụng trong phòng thí nghiệm là dung môi cho vật liệu nano cacbon

Những lưu ý khi sử dụng dung môi Toluen

Bảo quản Toluen ở trong phi chuyên dụng

Trong khi sử dụng

Không nên tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, nếu bị văng vào da hay mắt cần rửa ngay nhiều lần với nước và xà phòng.

Không nên tiếp xúc nhiều với hóa chất này vì có thể dẫn đến ảnh hưởng như kích ứng da, lâu dài hơn có thể gây ung thư, gây thiệt hại đến hệ thần kinh...

Cần mang đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ khi tiếp xúc như mặt nạ phòng độc, quần áo chống hóa chất, găng tay, ủng... để tránh những rủi ro khác.

Trong bảo quản dung môi

Để phòng chống cháy nổ: Toluen là chất dễ cháy với tốc độ bay hơi cao nên rất cần bảo quản trong kho có mái che, tránh để nơi có nhiệt độ cao trên năm mươi độ C hoặc nơi dễ gây ra hỏa hoạn và cháy nổ.

Vật chứa: Nên sử dụng các thùng chứa chuyên dụng. Lưu ý: không dùng các thùng phi để chứa dung môi đã qua sử dụng, bởi nếu còn xót lại hóa chất trong đó sẽ có khả năng gây cháy, rủi ro cao. Ngoài ra nên để dung môi toluen tránh xa tầm tay trẻ em.

Mua hóa chất Toluen ở đâu giá tốt chất lượng?

Hóa chất Cần Thơ chuyên cung cấp dung môi Toluen

Nếu quý khách đang có nhu cầu lựa chọn các sản phẩm về dung môi Toluen thì Hóa chất Cần Thơ là một trong những địa chỉ tin cậy để có thể tham khảo và lựa chọn. Tại đây có đa dạng các sản phẩm về Toluen cũng như các loại hóa chất, dung môi công nghiệp khác, đã được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo các tiêu chuẩn quy định từ các nhà sản xuất uy tín trên thế giới.

Với quy trình đóng gói, bảo quản cũng như vận chuyển tuân thủ theo quy định về an toàn hóa chất. Với nhiều năm kinh nghiệm cung ứng hóa chất hóa chất công nghiệp sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm với chất lượng đảm bảo và giá thành cạnh tranh.

Với những thông tin trên, hi vọng đã giúp cho bạn đọc hiểu thêm về dung môi Toluen, nắm được những tính chất cũng như những ứng dụng quan trọng. Khách hàng quan tâm đến dung môi Toluen xin vui lòng liên hệ đến số hotline 0971 25 29 29 hoặc truy cập vào website hoachatcantho.vn để được tư vấn trực tiếp.

Bình luận, Hỏi đáp
0971252929